Decanter
Decanter là một loại bình đựng rượu vang được làm từ thủy tinh hoặc pha lê được sử dụng trong quá trình sục khí cho rượu vang. Giúp rượu vang tiếp xúc nhiều hơn với không khí để thức uống này trở nên ngon hơn
Decanter có dung tích từ 0.75L cho đến 1.5L
Vì Sao Nên Rót Rượu Vang Từ Chai Sang Decanter Trước Khi Phục Vụ?
Với rượu còn trẻ (thường dưới 10 năm), bạn cần cho rượu “thở” để tận hưởng hương vị rượu trọn vẹn hơn. Do rượu trẻ có độ acid rất cao và độ chát còn hăng gắt nên sẽ rất cần oxy để làm dịu lại, đồng thời các hương thơm khác của rượu sẽ dậy mùi hơn. Nhờ vậy, bạn sẽ ngửi các hương thơm ấy một cách hài hòa hơn và vị rượu sẽ cân bằng hơn trong vòm miệng.
Đối với rượu lâu năm (10 – 15 năm) thì sẽ có cặn rượu lắng dưới đáy chai (cặn chủ yếu là phần dư từ vỏ nho đóng váng lại sau quá trình lên men). Để tránh uống rượu có cặn, ta cần tách cặn ra khỏi rượu bằng bình pha lê đựng rượu vang decanter. Tuy nhiên, quá trình sản xuất rượu vang hiện đại đã không còn tạo ra lượng trầm tích đáng kể trong chai rượu
Sử dụng bình đựng rượu vang để phục vụ rượu vang đỏ trong các nhà hàng còn tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ. Màu đỏ của rượu kết hợp với những dòng chảy lưu chuyển trong decanter làm tăng tính hấp dẫn của rượu trong mắt thực khách thưởng thức.
Kinh Nghiệm Chọn Bình Đựng Rượu Vang Decanter
- Vang đỏ đậm đà (Tannat, Monastrell, Petite Sirah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon): chọn bình có đáy rộng.
- Vang đỏ trung bình (Barbera, Dolcetto, Merlot, Sangiovese): chọn bình có kích thước trung bình.
- Vang đỏ nhẹ (Beaujolais, Pinot Noir): chọn bình có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh.
- Vang hồng hoặc vang trắng thì không cần chiết trước khi phục vụ. Nhưng nếu muốn chiết, nên sử dụng bình đựng rượu vang nhỏ đã được làm lạnh.
Với những thông tin trên, hy vọng các bạn đã biết decanter là gì và những điều thú vị xoay quay dụng cụ bình đựng rượu vang pha lê, thủy tinh này.