Mô tả rượu vang - Vị trong rượu vang
Các vị có trong rượu vang
- Vị ngọt - Dry
Dry là khô ,theo một cách mấy móc nhưng khi miêu tả về rượu vang thì từ 'khô' sẽ không hoàn toàn đúng . Vì khi nếm rượu vị mà ta cảm nhận được nó có đường hay không người ta mô tả là ngọt hoặc không ngọt . Vị ngọt được chia làm 3 mức độ chính
- Khô / Dry /Sec : không ngọt chút nào
- Ngọt nhẹ / Off Dry / Medium Sweet / Demi sec hay còn gọi bán ngọt
- Ngọt / Sweet / Doux
- Vị chua - Acidity
Vị chua là yếu tố cơ bản của vang trắng vì thiếu yếu tố tannin / chát nên vị chua càng được thể hiện rõ .
- Khi mô tả độ chua trung bình , dễ chịu ta sẽ dùng tính từ như tươi mát , giòn , nhẹ
- Khi mô tả độ chua thấp sẽ dùng các từ như : mềm , nhạt ,
- Còn độ chua cao sẽ được mua tả là : chua , rất chua ,
- Vị chát – Tannin
Vị chát do tannin trong cuống nho , hạt nho và vỏ nho tạo ra nên nó là đặc tính cơ bản của rượu vang đỏ . Vị chát là nhiều hay ít yếu tố đàu tiên là do giống nho , sau đó là thời gian tiếp xúc giữa nước cốt nho với xác nho .
- Rượu có nhiều tannin sẽ được mô tả là cứng , chắc , mạnh ,thô …vv
- Rượu có vị tannin dễ chịu hơn sẽ được gọi là cân bằng , êm , dịu …
- Còn rượu có vị tannin nhẹ sẽ được mô tả là mềm , hay nhạt …
- Ngoài ra để miêu tả 1 số vị tannin khó chịu thường có trong vang đỏ trẻ, rẻ tiền hay rượu vang đỏ mà để quá lạnh sẽ là rượu đắng , gắt , háo .
- Vị cồn – Alcohol
Vị cồn cho ta cảm giác nồng hay không nồng . rượu hăng mùi cồn nhiều sẽ là những loại chất lượng thấp cho ta cảm giác ‘nóng’ , nồng trong miệng . Còn rượu ngon tốt thì chắc chắn mùi vị trái cây sẽ chiếm ưu thế và rượu sẽ mềm , mượt , nhẹ nhàng .